Công Nghệ Kho Lưu Trữ Tự Động Hàng Hóa

Kho lưu trữ tự động đã và đang mang lại nhiều giá trị to lớn cho ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, vì chưa phổ biến tại Việt Nam nên nhiều doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ về công nghệ này. Ngay sau đây, OTEC sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị về hệ thống lưu trữ tự động.

Tự động hóa là gì?
Kho lưu trữ tự động được ứng dụng công nghệ tự động hóa. Vậy trước hết hãy tìm hiểu về tự động hóa. Đây là công nghệ chuyển giao một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất từ sức lao động của con người cho máy móc thiết bị. Điểm đặc biệt của quá trình tự động hóa là không cần sự can thiệp quá sâu của con người để vận hành. Máy móc có thể tự hoạt động nhờ vào các hệ thống điều khiển khác nhau.

Kho Lưu Trữ Tự Động

Máy móc có thể tự hoạt động nhờ vào các hệ thống điều khiển khác nhau

Quy trình này không những diễn ra nhanh chóng mà còn cực kỳ chuẩn xác. Tại nhiều nhà xưởng hiện nay, một số quy trình thậm chí được hoàn toàn tự động hóa mà không cần đến sức người.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, tự động hóa đã, đang và sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp công nghệ này trong dây chuyền lắp ráp tự động, gia công cơ khí, công nghiệp sản xuất, ứng dụng kiểm soát chất lượng,…

Các hệ điều khiển trong tự động hóa có thể bao gồm việc điều khiển từ đơn giản đến các thuật toán phức tạp. Nó có thể tự điều khiển những máy móc đơn giản cho đến những hệ thống công nghiệp lớn cần những vi xử lý thông minh.

Xu hướng sử dụng công nghệ kho lưu trữ tự động
Ngày nay, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã chuyển sang trang bị hệ thống lấy hàng tự động cho nhà xưởng của mình. Bởi kho tự động đem lại nhiều lợi ích như: tiết kiệm diện tích kho, tiết kiệm chi phí nhân công, bảo đảm an toàn và dễ dàng vận hành, …

Kho Lưu Trữ Tự Động

Kho tự động mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp

Bạn có thể tham khảo thông số của kho lấy hàng tự động dưới đây để hiểu được khả năng vận hành “đỉnh cao” của thiết bị này:

Kho có tốc độ nâng hàng từ 90 – 100 m/phút
Kho có tỷ lệ tốc độ từ 167 – 200 m/phút
Kho có tốc độ in/out từ 38 – 40 m/phút
Kho có khối lượng vận tải từ 80 – 100 kg
Thay vì sử dụng cách lưu trữ hàng hóa thủ công thì đây được đánh giá là giải pháp lưu trữ tối ưu hơn hẳn. Kho lưu trữ tự động phù hợp với những nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở đa dạng các lĩnh vực. Có thể kể đến như linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, …

Năng suất kho hàng của Amazon đã tăng lên 40% doanh thu còn chi phí vận hành giảm xuống chỉ còn dưới 10% khi sử dụng kho thông minh. Hệ thống vận hành và quy trình xử lý hàng hóa thông minh của công nghệ này đã giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của họ.

Đây là minh chứng thực tế cho thấy hiệu quả mà nhà kho tự động đem lại cho doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, một số công ty tại Việt Nam cũng đang dần ứng dụng hệ thống kho thông minh trong việc lưu trữ cũng như quản lý hàng hóa. Tiêu biểu kể đến là Vinamilk – một trong những doanh nghiệp sở hữu khối lượng kho xưởng sản xuất hàng đầu trong nước.

Các chuyên gia cũng khuyên doanh nghiệp không nên tiếp tục giữ cách lưu trữ và bảo quản hàng hóa tại các kho hàng truyền thống. Bởi hình thức này khiến giá thành sản phẩm, dịch vụ tăng cao do chi phí lưu trữ lớn. Về lâu dài, nó sẽ khiến doanh nghiệp dần mất đi sức hút với khách hàng khi so với các công ty ứng dụng kho lưu trữ tự động.

Dự đoán trong một vài năm tới, xu hướng sử dụng công nghệ kho lấy hàng tự động sẽ tiếp tục tăng cao. Phần lớn các doanh nghiệp sẽ chuyển dần từ kho truyền thống sang hệ thống kho thông minh. Mục đích sau cùng là nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm thiểu chi phí vận hành một cách tối đa. Từ đó giúp tăng lợi nhuận khi kinh doanh cho doanh nghiệp.

Kho Lưu Trữ Tự Động

Dự đoán xu hướng sử dụng công nghệ kho lấy hàng tự động sẽ tiếp tục tăng cao

Khi nào doanh nghiệp nên triển khai kho lưu trữ tự động?
Khi doanh nghiệp gặp gánh nặng trong việc xử lý các quy trình kho thủ công
Khi các quy trình vận hành máy móc hiện tại của nhà xưởng quá tốn thời gian và công sức
Khi chất lượng kho chứa hoặc nhân công có vấn đề. Điều này khiến việc thực hiện đơn hàng không đúng thời gian hoặc không chuẩn xác, gây ra các sai số. Và bạn khó có thể tin tưởng vào số lượng hàng hóa, mức tồn kho trên báo cáo.
Đây là những thời điểm cực kì cần thiết để doanh nghiệp sử dụng nhà kho tự động. Bên cạnh đó, nhà kho thông minh cũng phù hợp khi doanh nghiệp muốn tạo nên bước đột phá cho hệ thống logistic của mình.

Lời kết
Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ kho lưu trữ tự động. Ngoài ra, OTEC còn là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại thiết bị, máy móc hỗ trợ ngành công nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang muốn sở hữu hệ thống lưu trữ thông minh, hãy tìm đến với chúng tôi nhé!

Kho AS RS Là Gì?

Kho AS RS được ứng dụng nhiều trong các hoạt động logistic, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. […]

Kho Hàng Tự Động Lớn Nhất Việt Nam Vận Hành Như Thế Nào?

Mỗi đơn vị sản xuất, kinh doanh đều sở hữu cho riêng mình kho hàng để đáp ứng nhu […]

MÁY IN 3D ENVISION ONE CDLM

ENVISION ONE cDLM là dòng máy in 3D để bàn, nhỏ gọn, sử dụng công nghệ DLP tiên tiến. […]

Máy Đúc Cho Ngành Công Nghiệp Nữ Trang Việt Nam

Bạn quan tâm về các dòng máy đúc nhưng chưa biết tìm kiếm những thông tin quan trọng về […]