Kho AS RS Là Gì?

Kho AS RS được ứng dụng nhiều trong các hoạt động logistic, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Tại Việt Nam, kho lưu trữ tự động này chưa được nhiều người biến đến nhưng ở nước ngoài, đây là thiết bị quen thuộc trong các nhà xưởng. Ngay sau đây, OTEC sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi: “Kho AS RS là gì?” và cung cấp thêm những thông tin thú vị về loại kho này.

Kho AS RS là gì?

Trước hết hãy tìm hiểu về AS RS. AS RS là viết tắt của Automated Storage & Retrieval System. Cụm từ này dịch ra có nghĩa là: “Hệ thống lấy cất hàng hóa tự động”. Theo đánh giá của các chuyên gia, AS RS là công nghệ hiện đại nhất được sử dụng trong các nhà kho hoàn toàn tự động

Kho AS RS Là Gì?

AS RS là công nghệ hiện đại nhất được sử dụng trong các nhà kho hoàn toàn tự động

Hệ thống này bao gồm 2 phần chính là phần mềm và phần cứng. Trong phần mềm sẽ có phần mềm quản lý các robot lấy cất hàng và phần mềm quản lý hàng hóa. Còn trong phần cứng có các hệ thống giá kệ cố định, các robot lấy cất hàng, hệ thống các băng tải vận chuyển hàng và hệ thống các cửa tự động xuất nhập hàng.

Định nghĩa kho AS RS là gì?Từ những lý giải trên thì kho AS RS là loại kho ứng dụng hệ thống lấy cất hàng hóa tự động. Tại các nước phát triển chẳng hạn như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, … nhà kho tự động đã xuất hiện từ lâu nên rất phổ biến trong các nhà máy, kho xưởng ở đây. Loại kho này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cao về tốc độ xuất nhập, quản lý chuyên nghiệp trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của kho AS RS thông minh
Vậy là bạn đã hiểu “Kho AS RS là gì?”. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của loại kho tự động này.

Kho AS-RS hoàn toàn không cần có con người thao tác trong kho nếu được thiết kế thêm hệ thống băng tải vận chuyển tự động. Phần mềm điều khiển sẽ tự mình thực hiện toàn bộ khâu xuất nhập hàng. Cơ chế tự động này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trong những kho lạnh, kho đông. Bởi đây vốn là những môi trường làm việc khắc nghiệt với công nhân viên.

Khi tấm kê hàng đã nhập vào kho, thông qua mã định danh, hệ thống sẽ quản lý toàn bộ thông tin liên quan đến tấm kê hàng đó. Và hệ thống cũng tự định vị pallet hàng đó thông qua mã này sau khi xuất kho. Ngoài ra, kho AS RS còn có khả năng quản lý hạn sử dụng hoặc kế hoạch xuất hàng của nhà xưởng.

Những ưu điểm vượt trội của kho AS RS
Kho AS RS được đánh giá là giải pháp tối ưu cho việc nhập, lưu trữ và xuất hàng của các nhà xưởng. Bởi nó sở hữu những ưu điểm vượt trội mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Có mật độ lưu trữ hàng cao
Nhờ vào khả năng tận dụng chiều cao và đường chạy của robot nhỏ nên kho AS RS có mật độ lưu trữ cao. So với kho hàng truyền thống, kho tự động có diện tích sử dụng ít hơn nhiều, tiết kiệm đến 85% sàn nhà.

Tốc độ xuất nhập hàng cực kỳ nhanh
Trung bình 1 tấn hàng/phút/robot là tốc độ xuất nhập hàng của kho AS RS thông minh. Các cần trục tốc độ cao sẽ tự động lấy hàng, lưu kho nhanh chóng và hiệu quả. Bởi vậy, thời gian xuất nhập kho sẽ được giảm đi đáng kể giúp quá trình vận hành trở nên linh hoạt hơn. Bên cạnh đó còn làm giảm số lượng xe nâng và lưu lượng di chuyển.

Kho AS RS Là Gì?

Kho AS RS có tốc độ xuất nhập hàng rất nhanh

Tiết kiệm chi phí
Với kho AS RS thông minh, nhà xưởng chỉ cần một con robot cho một nhà kho nhờ công nghệ chuyển đường. Không cần quá nhiều sự can thiệp từ phía con người nên không cần đầu tư cho hệ thống chiếu sáng. Nhờ vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí bảo trì, chi phí nhân công, quản lý, bảo hiểm và thiết bị hỗ trợ,…

Thất thoát nhiệt thấp
Đối với các kho lạnh thì vấn đề thất thoát nhiệt xuống đất, qua các cửa ra vào là một nỗi băn khoăn rất lớn. Và kho thông minh hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này. Nhờ vào việc sử dụng diện tích nhỏ hơn các giải pháp lưu trữ khác, khả năng thất thoát nhiệt xuống đất sẽ thấp hơn

Ngoài ra, kho AS RS thông minh không cần sử dụng hệ thống chiếu sáng, lại có hệ thống cửa ra vào tự động và phòng cách ly. Bởi vậy nên nhiệt sẽ khó thoát ra ngoài. Điều này giúp kho lạnh giảm điện năng tiêu thụ và thời gian xả đá của hệ thống lạnh.

Đơn giản hóa việc vận hành và bảo trì
Người vận hành có thể quản lý thiết bị tải hàng mà không cần đi vào lối đi của máy nhờ vào bộ điều khiển đặt cuối lối đi cho phép. Ngoài ra, hoạt động bảo trì cũng nhanh chóng và đơn giản hơn do việc tiếp cận nguồn cấp điện và các thành phần chính khác khá dễ dàng.

Có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả
Kho AS RS được trang bị phần mềm quản lý kho kết hợp với công nghệ mã vạch hay thẻ từ. Công nghệ này giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được các tiêu chuẩn ISO để tạo lợi thế cạnh tranh.

Kho AS RS Là Gì?

Kho AS RS có hệ thống quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả

Hơn nữa, toàn bộ hệ thống quản lý, giám sát thiết bị đến hệ thống quản lý hàng hóa trong kho đều được lập trình theo đúng kích thước thật. Nhờ vậy mà nhà xưởng không cần lo đến vấn đề thất thoát hàng hóa hay hàng xuất, nhập không đúng mẫu mã.

Lời kết
Bài viết trên của OTEC đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi: “Kho AS RS là gì?”. Nếu doanh nghiệp/nhà xưởng của bạn đang muốn tìm kiếm một giải pháp lưu trữ tối ưu, đừng bỏ qua loại kho tự động này.

Tại OTEC có bán những thiết bị, máy móc thông minh phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất, trong đó có kho tự động. Liên hệ với OTEC để được tư vấn và đặt mua sản phẩm khi cần Quý vị nhé!

Công Nghệ Kho Lưu Trữ Tự Động Hàng Hóa

Kho lưu trữ tự động đã và đang mang lại nhiều giá trị to lớn cho ngành công nghiệp […]

Top 5 máy in 3D trang sức được ưa chuộng nhất hiện nay

Sự ra đời của máy in 3D trang sức đã làm thay đổi rất nhiều thứ. Nó góp phần […]

MÁY LƯU TRỮ KARDEX REMSTART SHUTTLE XP 250/500

KARDEX REMSTAR SHUTTLE XP 250/500 là hệ thống kho lưu trữ thông minh. Máy là sự kết hợp giữa […]

Các giải pháp kho thông minh tại Việt Nam

Áp dụng hệ thống kho thông minh sẽ giúp cho việc kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn. Thế […]